ของกิน 8 อย่าง ที่คนชอบคิดว่ากินแล้วไม่อ้วน แต่มันไม่ใช่!!

ของกิน 8 อย่าง ที่คนชอบคิดว่ากินแล้วไม่อ้วน แต่มันไม่ใช่!!

มีหลายคนที่อาจบยังมีความเข้าใจอย่างผิดๆ ว่าอาหารบางชนิดนั้นถ้ากินไปแล้วจะช่วยไม่ให้น้ำหนักไม่เพิ่มขึ้น หรือสามารถกินได้ขณะที่ลดความอ้วนอยู่ เช่น น้ำสลัดแบบใส โยเกิร์ต หรือนำอัดลม 0 แคลอรี่ เป็นต้น แต่ความจริงแล้วมันอาจไม่ใช่อย่างที่คุณคิดก็ได้นะ    เราจึงมีของกินยอดนิยม 8 ชนิด ที่ผู้คนมากมายต่างเข้าใจผิดว่ากินแล้วไม่ทำให้อ้วน หรือน้ำหนักขึ้นได้ ไปดูกันเลยว่าของกินที่ว่านั้นมีอะไรอยู่บ้าง

 

  1. น้ำอัดลม 0 แคลอรี่

ไม่มีทางเป็นไปได้ที่น้ำอัดลมทั้งหลายจะมี 0 แคลอรี่จริงๆ เพียงแต่อาจจะมีในปริมาณที่น้อยมากๆ แทนต่างหาก ถ้าอยากจะลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนักจริงๆ ควรหลีกเลี่ยง หรืองดการดื่มน้ำอัดลมไปเลย จะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดนะ

 

  1. โยเกิร์ต

โยเกิร์ต ถือเป็นของกินยอดฮิตสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีหลายคนที่มักจะกินแทนข้าวเย็นอยู่บ่อยๆ แต่รู้มั้ยว่าจริงๆ แล้ว ในโยเกิร์ต 1 ถ้วย มีน้ำตาลอยู่ถึง 26 กรัม โดยเฉพาะโยเกิร์ตรสชายผลไม้ต่างๆ จริงๆ โยเกิร์ตก็สามารถช่วยลดความอ้วนได้อยู่เหมือนกันนะ แต่จะต้องเป็นรสธรรมชาติอย่างเดียวเท่านั้น

 

  1. ขนมปังมัลติเกรน

ขนมปังชนิดนี้ เรียกได้ว่าเป็นอาหารแปรรูปชนิดหนึ่ง ถึงแม้จะมีการเพิ่มไฟเบอร์ และสารอาหารต่างๆ ลงไป แต่ก็มีการผสมแป้งลงไปด้วยอยู่ดี ทำให้มีคุณค่าทางอาหารไม่มากเท่าไรนัก แนะนำว่าควรจะกินเป็นขนมปังโฮลเกรนแทน

 

  1. น้ำสลัดแบบใส

 

สำหรับคนที่คิดว่าการกินสลัดเพื่อช่วยในการลดความอ้วนได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ควรจะเลือกกินเป็นน้ำสลัดแบบใสแทน เพราะไม่มีไข่แดงผสมอยู่ด้วย ขอบอกเลยว่าคุณเข้าใจผิดแล้ว เนื่องจากน้ำสลัดแบบใสจะมีปริมาณของเกลือ และน้ำตาลมากกว่าปกติ ดังนั้นถ้าจะลดความอ้วน หรือควบคุมน้ำหนัก ควรจะกินน้ำสลัดแบบธรรมดา แต่กินในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่า

 

  1. แท่งโปรตีน

หลายคนอาตจเลือกกินแท่งโปรตีนเป็นของว่างเวลาหิวขณะที่ลดความอ้วน หรือคุมน้ำหนักอยู่ แต่ความจริงแล้ว แท่งโปรตีนนั้นมีปริมารน้ำตาลไม่ได้น้อยกว่าลูกอมรสหวานต่างๆ เลย ถ้าอยากจะหาของว่างมากิน คงไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าผลไม้แล้วล่ะ

 

  1. ซีเรียล

บางคนอาจเลือกรับประทานซีเรียลเป็นอาหารเช้า เพราะคิดว่าทำมาจากธัญพืช แต่ความจริงแล้วซีเรียลบางยี่ห้อนั้นไม่ได้ทำมาจากธัญพืชจริงๆ แต่ทำมาจากแป้งล้วนๆ แถมยังเคลือบน้ำตาล และแต่งรสหวานอีกด้วย ดังนั้นนอกจากจะไม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังทำให้อ้วนขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก

 

  1. อาหารแช่แข็ง

อาหารแช่แข็งส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของเกลือในปริมาณที่มาก และเมื่อเรากินรสที่เค็มเข้าไปมากๆ จะทำให้รู้สึกหิวน้ำ และอยากดื่มน้ำหวานมากขึ้น ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วนได้ อีกทั้งในอาหารแช่แข็งยังใส่วัตถุกันเสีย ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายเป็นอย่างมากอีกด้วย

 

  1. น้ำผลไม้

อาจมีหลายคนที่ไม่ค่อยชื่นชอบการกินผลไม้เท่าไร จึงเลือกที่จะดื่มเป็นน้ำผลไม้แปรรูปแทน เพราะนอกจากจะไม่ต้องเสียเวลาหั่น หรือปอกแล้ว ยังมีราคาที่ไม่แพงมากด้วย แต่รู้มั้ยว่าในน้ำผลไม้แปรรูปนั้นไม่มีไฟเบอร์เลยแม้แต่น้อย แถมยังมีน้ำตาลในปริมาณมากอีกต่างหาก ถ้าชอบการดื่มน้ำผลไม้จริงๆ ควรซื้อน้ำผลไม้ที่ปั่นจาผลไม้สดๆ ของจริงดีกว่า มีประโยชน์ และคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าด้วย

เป็นยังไงกันบ้าง คุณเป็นหนึ่งในผู้คนมากมายหรือเปล่า ที่คิดว่าอาหารเหล่านี้กินแล้วจะไม่อ้วน ถ้ารู้อย่างนี้แล้วก็เลี่ยงๆ อาหารเหล่านี้บ้างก็ดีนะ โดยเฉพาะคนที่กำลังลดความอ้วยอยู่ ทางที่ดีควรจะควบคุมปริมาณของอาหารในแต่ละมื้อ แทนการอดมื้อกินมื้อจะดีกว่า และอย่าลืมออกกำลังกายกันด้วยนะจ๊ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: rabbitfinance.com 

 

แชร์บทความ!

Comments

comments

Related Posts

About The Author